Hotline: 0966.388.158 - 0969.983.882

Một số điều cần quan tâm khi đầu tư máy cắt dây tia lửa điện

Cập nhật vào 00:22, 26/07/2014 - 2911 lượt xem

Gia công tia lửa điện (Electrical Discharge Maching) là một trong những công nghệ gia công cơ khí hiện đại và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô xe máy, điện tử, máy bay, y tế,…


Gia công tia lửa điện (Electrical Discharge Maching) là một trong những công nghệ gia công cơ khí hiện đại và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô xe máy, điện tử, máy bay, y tế … Các máy gia công tia lửa điện thường được sử  để gia công khuôn mẫu và sản phẩm cơ khí đòi hỏi chính xác cao, có biên dạng khó và có độ cứng cao mà gia công trên các máy công cụ thông thường không hiệu quả hoặc không đáp ứng được.

Gia công tia lửa điện

Với tính công nghệ đặc thù không giống như các công nghệ phay tiện thông thường, Việc lựa chọn đầu tư máy gia công tia lửa điện, đặc biệt là máy Cắt dây tia lửa điện (Wire cut EDM) có nhiều điểm cần được quan tâm xem xét. Dưới đây là một số kinh nghiệm được tổng hợp, phân tích và chia sẻ với các bạn đọc để có thể có một quyết định đúng khi đầu tư mua một máy cắt dây mới cho đơn vị sản xuất của mình.

Sau đây cơ sở sản xuất phụ tùng xe máy Phú Trường xin tư vấn cho bạn một số điều cần quan tâm khi đầu tư máy cắt tia lửa điện

Sau khi, đã xác định nhu cầu đầu tư trên cơ sở phân tích các yếu tố nguồn tài chính và khối lượng công việc, thì các yếu tố kỹ thuật liên quan đến thiết bị cần được xem xét như sau:

1. Kích thước:

Dựa trên kích thước, hình dạng chi tiết dự kiến gia công dự kiến, xác định bạn cần cỡ máy như thế nào?

 • Lưu ý bạn cần về kích thước bàn gia công hay hành trình của bàn công tác ( các trục X,Y,Z,U,V) của máy
 • Kích thước chi tiết tối đa có bị hạn chế bởi thùng làm việc (worktank)
 • Sản phẩm cao nhất mà bạn có thể có;
 • Khối lượng vật gia công lớn nhất là bào nhiêu?

Ngoài ra cần xem xét các yếu tố liên quan đến điều kiện lắp đặt máy? (Độ cao của trần, rộng sàn, không gian làm việc của người vận hành có đủ, các nguồn điện, nước, khí, nhiệt độ, thoát nước…)

2. Tốc độ cắt:

 Cần xem xét đến các yếu tố

 • Sản xuất chi tiết này cần thời gian trong bao lâu để có thể có lợi nhuận
 • Loại dây cắt nào phù hợp với mục đích trên (loại dây, đường kính dây, khả năng mua bán dây trên thị trường, giá cả?)
 • Tốc độ cắt lý tưởng có phù hợp với độ chính xác và độ nhẵn bóng bề mặt yêu cầu.

Gia công tia lửa điện

Về vấn đề tốc độ cắt cần lưu ý: Thông thường tốc độ cắt của máy cắt dây được xác định bởi đơn vị mm2/giờ; inch2/giờ. Tốc độ này thường được xác định với loại dây đồng đường kính 0.2mm. Trong khi, nhiều máy có bộ nguồn công suất lớn, sử dụng dây đường kính lớn có thể đạt được tốc độ cắt rất cao. Do vậy nếu lựa chọn máy chỉ dựa trên tốc độ cắt không phải bao giờ cũng là tốt nhất. Mặt khác, tốc độ cắt càng cao thì độ chính xác và nhẵn bóng càng bị hạn chế.

Nếu bạn gia công một chi tiết không phải là biên dạng đơn giản, cần lưu ý KHÔNG PHẢI LÀ BẠN CẮT ĐƯỢC NHANH BAO NHIÊU MÀ LÀ HOÀN THIỆN SẢN PHẨM ĐÓ NHANH ĐƯỢC BAO NHIÊU.

3. Độ chính xác:

 • Những độ chính xác nào mà sản phẩm của bạn đòi hỏi, độ chính xác nào là đòi hỏi cao nhất ? (Chính xác đường thẳng, chính xác định vị, chính xác hình học ).
 • Để đạt độ chính xác này bạn phải mất bao lâu ? (thời gian gia công và số lần cắt)
 • Những điều kiện đặc biệt (nếu cần) để đạt được độ chính xác này (Hệ thống làm mát dung môi, Nhiệt độ môi trường xung quanh…)

4. Độ nhẵn bóng bề mặt:

 • Độ nhẵn bóng nào thì chấp nhận được đối với sản phẩm dự kiến gia công?
 • Độ nhẵn bóng tối đa mà máy có thể đạt được
 • Có những tuỳ chọn nào có thể giúp máy đạt độ nhẵn bóng cao hơn (thông thường là các option liên quan đến hệ mạch phóng điện)
 • Mất bao lâu để đạt được độ nhẵn bóng yêu cầu.
 • Nguyên công gia công tia lửa điện ảnh hưởng thế nào đến bề mặt thành phẩm?